NHỰA TÂN HƯNG LỢI | ỐNG NHỰA

NHỰA TÂN HƯNG LỢI | ỐNG NHỰA

Hướng dẫn Cách dán giấy dán tường từ a đến z

Hướng dẫn Cách dán giấy dán tường từ a đến z

Sau nhiều năm gắn bó và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giấy dán tường, giaydantuongdepgiarehn.com xin được chia sẻ quy trình cách dán giấy dán tường và những lưu ý cho những người mua giấy về tự dán. Bạn có thể hoàn toàn tự dán tường đẹp cho ngôi nhà xinh của mình sau khi đọc xong bài viết này!!.

 

cách dán giấy dán tường

 

Cách dán giấy dán tường tại nhà

bước 1: chuẩn bị dụng cụ:

dung-cu-de-dan-giay-dan-tuong

Bước 2:Xử lý tường - quan trọng:

Trước khi dán, chúng ta phải sử lý tưởng thật sạch, phẳng và không để các bụi bẩn làm giảm độ bám keo.lưu ý rằng dù có một mụn tường ( do sơn hay thạch cao, xi măng.. đọng lại) cũng có thể nổi lên bề mặt của giấy dán. Nếu tường nhà quá xấu, lồi lõm gồ ghề, nhiều vết nứt nên xử lý lại ( dùng thạch cao bả lại tường..) vì sẽ làm giấy võng giấy. Đối với những tường nhà quá cũ việc dán giấy dán tường cần thận trọng hơn cần làm vệ sinh lại, không để nấm mốc, ẩm ướt vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của giấy. Một lưu ý cho những gia chủ có tường nhà quá ẩm ướt, nước thấm nhiều qua tường chúng tôi khuyên không nên dán giấy vì "nước chảy đá mòn" huống chi là giấy !!

Có những bức tường đã dán giấy rồi. Nhiều người vẫn để lớp giấy cũ và dán chồng lên. Theo các chuyên gia thì việc đó không nên. Khi dán chồng đòi hỏi lớp giấy trong phải chắc. Vì nếu bị bong lìa, sẽ làm hư cả lớp giấy mới dán. Việc dán chồng lên lớp giấy cũ này, bạn phải pha keo đậm đặc hơn mới hiệu quả. Đối với những người không phải thợ,  việc pha keo để dán chồng lên giấy cũ này rất khó đảm bảo.

Bước 3: tháo các vật dụng trên tường.

 Khi thi công giấy dán tường bạn nên tháo các đồ vật có ở trên tường để dễ dàng cho việc dán giấy. Nhớ đánh dấu lại những vị trí treo các đồ vật nhé.

 Kê giường, tủ ra xa với mép tường sẽ giúp cho bạn thuận tiện trong việc thi công và làm khít mép.

bước 4: pha keo

 

keo sữa và keo bột để dán giấy dán tường

 keo dán giấy

Có hai loại keo hay sử dụng cho dán tường là keo sữa và keo bột. Keo sữa có tác dụng chống nấm mốc còn keo bột chống ẩm cho tường.

-Bạn pha keo bột trước. Mỗi túi keo bột có thể pha với 05 lít nước. Nhưng ban đầu, bạn phải đổ 1/3 lượng nước và quấy đều tay tạo thành vòng xoắn nước chống vón cục. Khi keo đã tan đều, bạn mới pha thêm lượng nước cho vừa đủ độ chuẩn mới dán hồ. sau đó ta đổ keo sữa vào. Do keo sữa có khả năng bám dính tốt hơn so với keo bột nên cho tùy diện tích dán mà cho cho nhiều hay ít

-Để phán đoán độ dính của keo đã tốt hay chưa ta dùng 1 cây đũa cắm vào chậu keo đã chộn. Nếu đũa đổ xuống nghĩa là keo bị loãng, nhiều nước. Nếu đũa đứng thẳng, nghĩa là keo đã đạt tiêu chuẩn.

-Bạn lấy 1 ít keo đã trộn để riêng ra 1 ca nhỏ. đổ thêm keo sữa vào đó rồi trộn đều dùng để quét các mép giấy cho giấy bám chắc hơn và đều keo ở các mép dễ cho việc làm khít mép hơn.

Bước 5: cắt giấy dán tường

-Công đoạn đầu tiên trước khi dán giấy dán tường. Bạn cần phải đo tường để biết thông số chuẩn theo chiều cao mà cắt giấy cho đồng đều. Ngoài ra, bạn cần đo chiều dài, chiều cao cửa sổ, các góc cạnh để tính toán làm chuẩn xác và đỡ tốn giấy. 

-Đối với giấy không có hoa văn, một màu, hay sọc kẻ bạn chỉ cần cắt nhiều tấm sao cho đủ với kích thước chiều cao của tường nhớ cắt giấy sao cho thừa ra so với chiều cao của tường 5-10 cm nhé.

-Còn với giấy có hoa văn bạn phải so hoa bằng cách cắt một tấm giấy theo chiều cao của tường, rồi đặt tấm tiếp theo cạnh tấm đã cắt để so hoa rồi mới cắt. Làm như thế thì hoa văn mới đồng đều cả ngôi nhà.và sự chuẩn xác tuyệt đối cho các hoa văn khi ghép.

Bước 6: lăn keo

-Lăn keo trực tiếp lên mặt sau của giấy, chú ý phải lăn đều toàn mặt giấy, lăn nhanh rồi gấp chúng lại, khi gấp tránh để keo dính lên bề mặt của giấy. Việc này khiến cho giấy mềm lại và có độ ẩm đều, tránh tình trạng rộp, võng khi dán. Có trường hợp tưởng hút nước( tường vôi, tường cũ..) chúng ta phải lăn lên cả mặt tường.

 

-Có 1 cách làm nữa là Nhúng nước mặt sau, để cho ráo nước rồi lăn keo lên tường xong theo kinh nghiệm của mình thì cách làm này không được đảm bảo. vì giấy đã thấm nước nên rất khó để bắt keo, độ bám dính lên tường kém. Tuổi thọ của giấy sẽ giảm. Vì thế nên tránh không làm theo cách này.

Bước 7: Tiến hành thi công  giấy dán tường :

thi-cong-giay-dan-tuong

 

cách tự dán giấy dán tường

-Lựa chọn việc khởi đầu: Việc này rất quan trọng vì điểm khởi đầu cũng là điểm kết thúc ở đây hoa văn không đồng đều vì thế lời khuyên là chọn các góc tường khuất sẽ giấu đi khuyết điểm này.

-Tấm giấy đầu tiên sẽ là tấm quan trọng nhất, bạn phải đặt sao cho thật thẳng vì các tấm sau sẽ đi theo theo tấm đầu tiên này. Đối với những người dán lần đầu bạn nên dùng con rọi hoặc dùng 1 sợi dây buộc vật nặng rồi vẽ một đường thẳng sau đó đặt mép giấy của tấm đầu tiên theo đường thẳng đó. Khi đặt giấy bạn hãy cho thừa 3-5 cm so với mép trần để cắt cho khít với trần và chân tường nhé ( ở trên ta đã cắt thừa 5-10 phân rồi mà nên không sợ thiếu giấy!!).

-Dùng một bàn gạt giấy chất liệu bằng mi-ca gạt từ trên xuống dưới, gạt cho hết bong bóng bên trong

Bước 8: chỉnh sửa mép và cắt giấy thừa:

cat-giay-thua

 

cách dán giấy dán tường cao cấp

-Dùng bàn gạt tì lên các góc giấy thừa rồi dùng sao sắc nhọn cắt

-Khi dán xong, bạn còn phải xử lý các mép nối. Tốt nhất, bạn cần thêm keo đậm đặc (ca keo để riêng ở trên) các mép giấy này để tránh tình trạng một thời gian sẽ bị bong tróc.

-Bạn cũng cần để mắt đến các góc, cạnh nhô ra của tường và các điểm cắt ghép theo hình của vật chiếm chỗ cố định của tường. Nếu không chú ý, các vị trí này dễ bị bong ra hơn so với các vùng khác.

bước 9: lau keo và hoàn tất

-Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện công đoạn cuối cùng là lau lại giấy để tránh các vùng có keo vương ra bề mặt, dùng miếng mút( hay còn gọi là bọt biển) là tốt nhất. Lắp đặt lại các vật dụng bạn đã tháo ra Vậy là bạn đã có một bức tường đẹp hoàn mĩ rồi đó !!